ข้อมูลข่าวสาร

Recent news & events
You are here:

เคล็ดลับการฝึกซ้อมเปียโน

8 เคล็ดลับการฝึกซ้อมเปียโน สำหรับนักเปียโนมือใหม่ จนถึงมืออาชีพ เทคนิคที่ 1 : อยากเล่นให้เก่ง ต้องขยันฝึกซ้อม  การจะเล่นเปียโนให้เป็น และเก่งได้นั้นต้องอาศัยการฝึกซ้อมให้เยอะ นักดนตรีที่ประสบความสำเร็จล้วนแล้วแต่ผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างหนักทั้งนั้น ครูเอ๋เชื่อว่า พรสวรรค์ไม่มีทางสู้พรแสวง แม้ว่าเราจะไม่มีพรสวรรค์ แต่หากตั้งใจฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม   เทคนิคที่ 2 : ขยันผิดวิธี อีกสิบปียังไม่เก่ง จริงอยู่ว่าการฝึกซ้อมเยอะ จะยิ่งทำให้เราเก่งและเป็นเร็วยิ่งขึ้น แต่ทว่าหากซ้อมเร็วแบบผิดๆ ถูกๆ อาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพราะยิ่งเล่นผิดตอนซ้อมเยอะเท่าไหร่ สมองของเราก็จะจำสิ่งที่ผิดๆ จนติดเป็นนิสัย  ดังนั้นวิธีที่เปียโนครูเอ๋จะมาแนะนำก็คือ ฝึกซ้อมช้าๆ แต่ชัวร์ เพราะการซ้อมช้าๆ จะทำให้นิ้วมือ และสมองของเราค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับเพลงและตัวโน้ต ดังนั้น การเล่นที่ช้าแต่แม่นยำย่อม ดีกว่าการเล่นเร็วๆ แต่เต็มไปด้วยข้อผิดพลาด เมื่อเล่นช้าๆ อย่างแม่นยำแล้ว จึงค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นจนถึงความเร็วที่เราต้องการ   เทคนิคที่ 3 : มีผู้ช่วยฝึกซ้อมที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง  ครูเอ๋ขอแนะนำให้รู้จักกับ Metronome ผู้ช่วยสำคัญในการฝึกซ้อมเปียโน หลายคนที่เคยมาเรียนที่เปียโนครูเอ๋…

Read more

ควรเลือกเรียนเปียโนที่ไหนดี

ไขข้อข้องใจ…ควรเลือกเรียนเปียโนที่ไหนดี 1. รูปแบบการเรียนการสอน: หลายท่านมักคิดว่าเรื่องสถานที่สอนเป็นเหตุผลแรกในการมองหาที่เรียนเปียโนสักแห่ง แต่สำหรับครูเอ๋มองว่า “รูปแบบการเรียนการสอนเป็นปัจจัยที่สำคัญกว่าสถานที่เรียน” เนื่องจากการเรียนเปียโนสำหรับเด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป ที่ดีควรเรียนกับครูแบบตัวต่อตัว และควรเรียนกับครูที่มีทักษะและเทคนิคการสอนที่สามารถทำให้ผู้เรียนมีพัฒนาการในการเรียนที่ดีขึ้น ที่เปียโนครูเอ๋ เราเน้นการสอนเปียโนแบบตัวต่อตัว เนื่องจากนักเรียนแต่ละคนมีพัฒนาการ หรือความเร็วในการเรียนที่ไม่เท่ากัน การได้เรียนเปียโนแบบตัวต่อตัว จะทำให้ครูรู้ปัญหาของนักเรียนแต่ละคน และช่วยแก้ปัญหาของนักเรียนแต่ละคนได้ตรงจุด และทำให้ผู้เรียนมีพัฒนาการในการเรียนที่ดีขึ้น นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเปียโนครูเอ๋ จึงเน้นการเรียนการสอนแบบตัวต่อตัว 2. คุณครูผู้สอน: หลังจากที่เราค้นหาโรงเรียนที่มีรูปแบบการเรียนการสอนที่ดีแล้ว ควรพิจารณาถึงคุณครูผู้สอนว่ามีประสบการณ์สอนหรือไม่ หลายท่านสงสัยว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไร วิธีที่ครูเอ๋ใช้ในการพิจารณาคือ การทดลองเรียนกับคุณครูผู้สอนโดยตรง ก่อนที่จะตัดสินใจเรียน หรืออาจจะลองสอบถามว่าสอนมานานแค่ไหน และ มีใบประกาศในการสอบวัดระดับจากสถาบันชั้นนำหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณครูท่านนั้นมีเทคนิคการสอน และมีประสบการณ์สอนที่สามารถจะนำมาถ่ายทอดให้กับผู้เรียน รวมถึงสามารถสอนเทคนิคสำหรับการสอบวัดระดับในแต่ละขั้นได้ ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา เปียโนครูเอ๋จึงให้ความสำคัญกับคุณครูผู้สอนเป็นสำคัญ เพราะเราเชื่อว่าคุณครูผู้สอน คือ ปัจจัยสำคัญต่อพัฒนาการการเรียนเปียโนของผู้เรียน 3. สถานที่สอน: ต่อมาคือ การเลือกสถานที่เรียนเปียโนคงจะหนีไม่พ้นเรื่องสถานที่สอน หลังจากที่เราค้นหาโรงเรียนที่มีรูปแบบการเรียนการสอนที่ดี และมีคุณครูผู้สอนที่มีประสบการณ์แล้ว จึงค่อยเปรียบเทียบสถานที่สอน โดยครูเอ๋ขอแบ่งออกเป็น 3 เรื่องสำคัญที่ใช้ตัดสินใจ คือ 3.1 ที่ตั้ง (Location) :…

Read more

รางวัลการแข่งเปียโน 2017

รางวัลการแข่งเปียโน Trinity Music Learning Fest Bangkok 2017 ขอแสดงความยินดีกับ ด.ญ. ฉัตรทวี แดงพิบูลย์สกุล (เหรียญทองแดง รุ่นเล็ก) เมื่อ 1 สิงหาคม 2560 ที่ Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร   ในการแข่งขันเทศกาลดนตรีเพื่อการเรียนรู้ Music Learning Fest ครั้งที่ 6 ภายใต้การสนับสนุนจาก Trinity College London ในวันที่ 1 สิงหาคม 2560 ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ  กิจกรรมในครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนนักดนตรีทั่วไปได้แสดงออกต่อสาธารณะ เพื่อฝึกฝนทักษะด้านดนตรี รวมถึงความกล้าแสดงออกและการเสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง พร้อมได้รับคำแนะนำจากกรรมการผู้เชี่ยวชาญเพื่อนำไปพัฒนาทักษะดนตรีของตนเองอีกด้วย ในการแข่งขันจะให้เยาวชนนักเปียโนเลือกบรรเลงเพลง 2 เพลงจากหลักสูตรสอบ Trinity College London Piano Syllabus 2018-2020 และได้รับเหรียญรางวัลตามระดับฝีมือการบรรเลง ขอบคุณการแข่งขัน Music Learning Fest…

Read more