คำถามที่ผู้เรียนสงสัย

เรามาดูกันดีกว่าว่ามีคำถามอะไรบ้าง ที่ผู้เรียนเปียโนอยากจะรู้
You are here:

เรียนเปียโนไปทำไม? / รู้หรือไม่ เรียนเปียโนดียังไง ?

ทั้งนักจิตวิทยา และ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการทางสมองได้พิสูจน์แล้วว่า ดนตรีมีผลต่อพัฒนาการด้านการเรียนรู้ของเด็ก การเรียนเปียโนเป็นการเรียนดนตรีประเภทหนึ่งที่ช่วยทำให้เซลล์สมองของเด็กเล็กสร้างความเชื่อมโยงกันซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ทั้งด้านความเฉลียวฉลาดทางเชาว์ปัญญา (Intellignece Quotient : IQ) เนื่องจากการเรียนเปียโนจะช่วยเสริมสร้างทักษะด้านสมาธิในการกดตัวโน๊ตแต่ละจังหวะ  นอกจากนี้การเรียนเปียโนยังช่วยพัฒนาทักษะด้านความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Quotient : EQ) เนื่องจากผู้เรียนจะได้เพลิดเพลินไปกับทำนอง และเสียงดนตรีของเพลงที่เรียน

จากประสบการณ์สอนของครูเอ๋ที่ผ่านมา พบว่า หนึ่งในพัฒนาการของเด็กที่ครูเอ๋สังเกตุเห็นได้ชัดเจน คือ เด็กมีสมาธิมากขึ้น ในช่วงแรกเด็กสามารถนั่งเรียนนิ่งๆ ได้ไม่เกินครึ่งชั่วโมงเท่านั้น แต่เมื่อเรียนไปสักระยะ เด็กจะสามารถเรียนได้ตลอด 1 ชั่วโมง และอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่เด็กจะได้รับ คือ ทักษะการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพราะหนังสือเปียโนทุกเล่มที่ครูเอ๋ใช้เป็นหลักสูตรเดียวกับต่างประเทศซึ่งมีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษที่เด็กสามารถเข้าใจได้ง่าย

เรียนเปียโนที่ไหนดี

ปัจจุบันมีสถานบันเปิดสอนเปีนโนมากมาย ควรเลือกเรียนสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือ คุณครูผู้สอนมีประสบการณ์สอน จบทางด้านดนตรีโดยตรง หรือผ่านการสอบเกรดวัดระดับจาก Trinity และ ABRSM อีกทั้งควรเลือกเรียนที่เปิดสอนตัวต่อตัว เพื่อให้แน่ใจว่าผู้เรียนจะได้เรียนเนื้อหาที่เหมาะกับตนเอง เพราะข้อดีของการเรียนตัวต่อตัวคือ ครูสามารถปรับเนื้อหาการสอนให้เหมาะกับผู้เรียนแต่ละคนได้ ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนไม่เครียดจนเกินไป และสนุกกับการเรียนดนตรีอีกด้วย

ทำไมควรเลือกมาเรียนที่เปียโนครูเอ๋

  • หลักสูตรการสอบแบบตัวต่อตัวตลอดคาบเรียน
  • ครูผู้สอนมีประสบการณ์การสอน และ การสอบวัดระดับจากสถาบันชั้นนำของต่างประเทศ
  • มีหลักสูตรการเรียนการเปียโนที่เหมาะกับผู้เรียนทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก เด็กประถม มัธยม มหาลัย หลักสูตรสำหรับผู้ที่ต้องการสอบวัดระดับ รวมไปถึงผู้ใหญ่ทุกช่วงวัยที่สนใจเรียน
  • เปิดรับทั้งผู้เรียนที่มีพื้นฐานเริ่มต้นจาก 0 ไปจนถึงผู้ที่ต้องการสอบวัดระดับ
  • สถานที่เรียนสะอาด เดินทางสะดวก มีที่จอดรถให้

ควรให้ลูกเริ่มเรียนเปีนโนตั้งแต่กี่ขวบ? / เด็กกี่ขวบถึงจะเริ่มเรียนเปียโน?

เด็กเล็กมีความสามารถเรื่องทักษะการเรียนรู้ และ การฟังสูง พัฒนาการด้านการฟังสามารถพัฒนาได้เต็มที่เมื่ออายุ 2 – 6 ขวบ โดยความเห็นส่วนตัวของครูเอ๋แนะนำว่าช่วงที่เหมาะสมจะเริ่มเรียนเปียโนที่สุดสำหรับเด็กเล็ก คือ ตั้งแต่ 4 ขวบขึ้นไป เนื่องจากนิ้วของเด็กจะเริ่มมีแรงพอที่จะสามารถกดให้เกิดเสียงดนตรีได้ นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มเรียนดนตรีที่สุด เนื่องจากสามารถกดให้เกิดเสียงได้ง่ายกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ นอกจากนี้เสียงที่ได้ยังเป็นเสียงที่คงที่ จึงทำให้เด็กเรียนรู้เสียงตัวโน๊ต ไปพร้อมกับการเรียนรู้การใช้งานเครื่องดนตรี

ไม่มีพื้นฐานเปียโนมาเลย จะเรียนได้ไหม

เรียนได้แน่นอนค่ะ ที่เปียโนครูเอ๋เน้นปูพื้นฐานให้กับผู้เรียนตั้งแต่เริ่มเริ่มต้นเลย มาเรียนกับครูเอ๋นักเรียนจะได้ฝึกอ่านโน๊ต ฝึกจับคอร์ด ไปจนถึงฝึกเล่นเพลงสากล หรือเพลง Classic เลย

อายุมากแล้วจะเรียนเปียโนได้ไหม

อายุไม่ใช่อุปสรรคในการเรียนเปียโนค่ะ อายุ 60 ปี พึ่งจะเริ่มเรียนเปียโนก็มีมากมาย หากนักเรียนใจพร้อมที่จะเรียน คุณครูก็พร้อมที่จะสอนค่ะ^^

ผู้ใหญ่สามารถเริ่มเรียนเปียโนได้หรือไม่ ?

ที่ผ่านมามีผู้ใหญ่หลายท่านสนใจเรียนเปียโน และโทรมาปรึกษากับครูเอ๋ว่า “โตแล้วแต่สนใจเรียนเปียโนยังทันมั๊ย?” ครูเอ๋จึงตอบไปว่าอายุไม่มีผลกับการเรียนเปียโนค่ะ ขอให้มีความสนใจที่จะเรียนก็สามารถเรียนได้ 

ที่เปียโนครูเอ๋เราเปิดรับการสอนเปียโนผู้ใหญ่แบบตัวต่อตัว พร้อมทั้งหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้ใหญ่ ซึ่งท่านสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะเรียนเพื่อให้มีพื้นฐานในการใช้เครื่องเปียโน เรียนเพื่อเสริมทักษะด้านการอ่านตัวโน๊ต หรือ เรียนเพื่อให้สามารถเล่นเปียโนเพลงที่ตัวเองชอบได้ ที่สำคัญมาเรียนเปียโนครูเอ๋ช่วยให้คุณไม่ต้องเขินอายกับเด็กๆ เหมือนการไปเรียนที่สถานบันสอนดนตรีนะ

ต้องเรียนเปียโนนานแค่ไหน ถึงจะเล่นได้

แล้วแต่บุคคลและช่วงอายุค่ะ^^ ถ้าเรียนแล้วขยันกลับไปซ้อม เรียนประมาณ 5-6 เดือนก็จะเล่นได้แล้ว แต่ถ้ามาเรียนแบบไม่ได้ฝึกซ้อมเปียโนเลย ก็อาจจะใช้เวลาเป็นปี ถึงจะเริ่มเล่นได้

ควรมีเปียโนไว้ซ้อมที่บ้านหรือไม่

ถ้าเรียนแล้วอยากเป็นเร็ว แนะนำให้หาซื้อเปียโนไฟฟ้าไว้ซ้อมที่บ้านค่ะ^^ 

เพราะการมาเรียนเปียโนแบบไม่ได้ฝึกซ้อมเลย จะทำให้เรียนแล้วไปได้ช้า แต่ถ้าไม่สนใจเรื่องพัฒนาการ อยากมาเรียนเปียโนเพื่อผ่อนคลาย รอเล่นพอได้แล้วค่อยหาซื้อเปียโนไว้ซ้อมที่บ้านก็ได้ค่ะ^^

ที่เปียโนครูเอ๋มีส่งเด็กสอบวัดระดับความสามารถทางเปียโนไหม

มีแน่นอนค่ะ เด็กทุกคนที่มาเรียน ถ้าถึงเวลาที่เหมาะสม และเด็กพร้อมที่จะสอบแล้ว เรามีการส่งเด็กสอบแน่นอนค่ะ โดยเราจะส่งสอบของสถาบัน Trinity College London ซึ่งเป็นการสอบดนตรีมาตรฐานสากลจากสหราขอาณาจักรและสหภาพยุโรป

จำเป็นต้องสอบวัดระดับทางดนตรีหรือไม่ ?

ขอตอบแบบนี้ค่ะ การสอบวัดระดับเปรียบเสมือนการสอบเลื่อนชั้นเรียน อีกทั้งยังช่วยให้ทราบว่าทักษะการเรียนของเราถึงระดับใดแล้ว ซึ่งการสอบจะช่วยให้เด็กมีเป้าหมายในการเรียน และการฝึกซ้อมเพื่อให้สามารถสอบผ่านการวัดระดับได้ 

ที่เปียโนครูเอ๋เรามีหลักสูตรสำหรับการสอบวัดระดับ สอนโดยครูเอ๋ที่มีประสบการณ์ในวงการดนตรีมากว่า 10 ปี พร้อมทั้งใบรับรองจาก Trinity เกรด 8 และ ใบรับรองจากสถาบัน The Associated Board of the Royal Schools of Music (ABRSM)

การสอบวัดระดับดนตรีมีของที่ไหนบ้าง

ปัจจุบันการสอบวัดระดับเปียโนมี 2 สถาบันที่ได้รับความนิยม และได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลนั่นก็คือ 

  1. สถาบันสอบ Trinity College London 
  2. สถาบันสอบ The Associated Board of the Royal Schools of Music หรือ ABRSM

ติดต่อ-สอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติม

Send Message